trang chủ tin tức Những tác hại khi đỗ xe ô tô thường xuyên dưới thời tiết nắng nóng

Những tác hại khi đỗ xe ô tô thường xuyên dưới thời tiết nắng nóng

Thường xuyên đỗ ô tô dưới nắng sẽ dẫn đến hàng loạt nguy cơ cực kỳ nguy hại cho ô tô.

Lớp sơn phai màu

Tác động nhiệt cùng các yếu tố khác theo thời gian sẽ làm mòn, ố lớp bảo vệ bề mặt sơn, khiến sơn xe dễ phai màu.

Thường xuyên đỗ ô tô dưới trời nắng sẽ khiến lớp sơn nhanh phai màu. (Ảnh minh họa: 800 New Again)

Thường xuyên đỗ ô tô dưới trời nắng sẽ khiến lớp sơn nhanh phai màu. (Ảnh minh họa: 800 New Again)

Thông thường bề mặt sơn xe có một lớp sơn bóng mỏng với tác dụng bảo vệ lớp sơn xe và giúp xe sáng bóng. Nếu thường xuyên đỗ ô tô dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài sẽ tác động đến lớp bảo vệ sơn, khiến sơn xe dễ phai màu. Tình trạng này thường gặp hơn trên các dòng xe phổ thông có màu sơn trắng, đỏ…

Hỏng cần gạt mưa, gioăng cao su

Cao su là vật liệu có khả năng chịu nhiệt kém hơn phần lớn các chi tiết, vật liệu khác trên ô tô. Vì thế, nếu đỗ xe ô tô dưới nắng lâu, các chi tiết làm bằng cao su rất nhanh bị xuống cấp và hỏng hóc.

Cần lưu ý là trên xe ô tô không chỉ có cần gạt mưa có cao su mà quanh các tấm kính, cửa xe, cửa sổ trời…đều có một lớp gioăng cao su giúp kết nối kín các chi tiết, giúp chiếc xe cách nhiệt, cách âm tối đa với môi trường bên ngoài. Chủ xe sẽ mất khoản chi phí tương đối lớn để thay mới các chi tiết này nếu chúng bị xuống cấp vì thường xuyên đỗ ô tô dưới trời nắng.

Phim cách nhiệt nhanh xuống cấp

Hầu hết phim cách nhiệt sẽ có tuổi thọ trung bình từ 5-7 năm trước khi hiệu quả chống nóng giảm dần. Tuy nhiên, việc để ô tô dưới nắng thường xuyên sẽ làm cho phim cách nhiệt xuống cấp nhanh hơn bình thường.

Nội thất cabin xuống cấp

Với đại đa số những mẫu ô tô hiện nay, các chi tiết, bộ phận trong khoang cabin, nội thất xe thường được làm bằng nhựa, da…Những chất liệu này nếu thường xuyên chịu tác động của nhiệt độ cao sẽ không chỉ phai màu mà còn dễ bị biến dạng, hư hỏng, bong tróc. Đặc biệt là những bộ phận thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như bảng điều khiển phía trước, ghế ngồi và ốp cửa…

Đồ vật để trong xe bị hư hỏng, dễ cháy nổ

Không chỉ bản thân chiếc xe bị ảnh hưởng, thói quen để các vật dụng trong xe của người dùng cũng có thể dẫn đến những tác hại khôn lường nếu thường xuyên đỗ ô tô dưới trời nắng nóng. Thực tế, những vật dụng như giày dép, túi xách, mỹ phẩm…dễ bị hư hỏng hơn dưới tác động của nhiệt độ. Đặc biệt, nếu người dùng ô tô chẳng may để quên một số vật dụng như bật lửa, lon nước ngọt, cục sạc dự phòng hay điện thoại…thì có thể còn dẫn đến cháy nổ.

(Nguồn: https://vtc.vn/tac-hai-khi-thuong-xuyen-do-o-to-duoi-troi-nang-ar800754.html )