trang chủ tin tức Cách hạ nhiệt ô tô nhanh chóng các bác tài cần biết

Cách hạ nhiệt ô tô nhanh chóng các bác tài cần biết

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, chỉ sau 30 phút đỗ ô tô ngoài trời, nhiệt độ bên trong khoang lái đã có thể lên đến 60 độ C. Vậy làm thế nào để làm mát ô tô nhanh chóng?

Việc đỗ ô tô ở ngoài trời nóng dễ khiến cho nhiệt độ trong xe tăng cao lên vài lần, thậm chí gấp đôi nhiệt độ bên ngoài. Trên thực tế, những chiếc xe không chỉ phải đối mặt với nắng hè mà còn cả hơi nóng bốc lên từ mặt đường. Những chi tiết da, nhựa bên trong xe còn có thể tạo ra khí độc, gây hại tới sức khỏe người ngồi trong xe.

Một số biện pháp giúp hạ nhiệt ô tô đơn giản nhưng hiệu quả có thể giúp ô tô bớt nhứng tác động của thời tiết.

Phun nước lên kính

Phun nước lên kính khi đi đường trường giúp ô tô giảm nhiệt một phần. Trong trường hợp không có sẵn vòi nước, tài xế có thể bật chế độ rửa kính để làm mát kính.

Bên cạnh đó, chủ xe nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trong xe phù hợp với nhiệt độ bên ngoài, không nên quá chênh lệch để tránh sốc nhiệt khi bước ra ngoài, dễ gây mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là với trẻ em và người già.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mở, đóng cửa liên tục

Khi đỗ xe dưới trời nắng, các vật liệu tổng hợp trong nội thất xe bị tăng nhiệt, sản sinh ra các mùi khó chịu, độc hại. Chính vì thế, việc mở hết các cửa của ô tô ra rất cần thiết, vừa giúp làm mát, hạ nhiệt ô tô, vừa giúp các khí độc hại thoát hết ra bên ngoài.

Các tài xế nên đóng, mở cửa bên lái khoảng 5 đến 6 lần trong 30 giây sẽ giúp ô tô đẩy đáng kể luồng khí nóng ra khỏi xe.

Phủ bạt lên xe

Vỏ ô tô luôn được làm bằng chất liệu kim loại nên khi để xe ở ngoài nắng gắt và đóng kín cửa, nhiệt độ trong ô tô tăng cao gấp nhiều lần nhiệt độ ngoài trời.

Để hạ nhiệt ô tô, khi đỗ xe, cố gắng tìm nơi có bóng râm của cây cối, bên các tòa nhà… hoặc sử dụng bạt để phủ lên toàn bộ bề mặt xe, giảm thiểu sự tiếp xúc của phần vỏ bên ngoài với ánh nắng.

Ngoài ra, chủ xe có thể che nắng bằng các tấm phản quang cho những chi tiết nội thất tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như bảng táp lô, vô lăng, ghế ngoài. Dán phim cách nhiệt cũng là cách được nhiều chủ sở hữu xe hơi ưa chuộng để giảm nhiệt trong xe.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hạ nhiệt vô lăng và cần số

Vô lăng thường được bọc bằng chất liệu da hoặc sợi carbon nên rất nóng khi hấp thụ năng lượng mặt trời, nhất là mặt phía trên. Vì vậy khi đỗ xe dưới trời nắng, tài xế hãy xoay nửa vòng để phần hay đặt tay lái nằm xuống dưới hoặc tốt nhất là sử dụng bọc vô lăng để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tương tự, cần số cũng là một trong những bộ phận bắt nắng khá nhanh trên ô tô. Vì vậy, trước khi xuống xe, hãy đặt một tờ giấy ướt lên trên cần số để tránh ánh nắng ngoài trời hoặc bọc một tấm vải hoặc mút ra ngoài tránh bỏng tay. Tuy nhiên, hãy chọn mua những loại khăn giấy ướt có nồng độ chất tẩy rửa thấp để tránh làm hại bề mặt da hoặc nhựa của cần số.

Điều chỉnh điều hòa đúng cách

Theo nguyên lý thì khí nóng sẽ bay lên, còn khí mát tụ bên dưới. Do vậy khi bước vào xe, chủ xe nên bật điều hòa chế độ quạt gió ở cường độ cao rồi chĩa hướng gió xuống dưới chân. Đồng thời, mở một phần cửa sổ để luồng khí nóng nhanh chóng bay ra khỏi khoang nội thất. Khi thấy nhiệt độ đã bắt đầu giảm, hãy chuyển sang bật điều hòa AC.

(Nguồn: https://giadinhonline.vn/ha-nhiet-o-to-mua-he-nhanh-chong-nho-5-cach-cho-bac-tai-lua-chon-d191896.html )