trang chủ tin tức Những mẫu ô tô dẫn đầu các phân khúc năm 2023

Những mẫu ô tô dẫn đầu các phân khúc năm 2023

Trong năm 2023, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến những cuộc lật đổ 'ngôi vương' doanh số ở một số phân khúc ô tô.

Bốn phân khúc xe có "vua" doanh số mới

Năm 2023 được xem là khoảng thời gian sóng gió của thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, bằng các chiến lược kinh doanh sản phẩm, kết hợp nhiều chính sách giá bán hấp dẫn đã giúp nhiều mẫu xe vẫn đạt được doanh số cao.

Thậm chí, một số mẫu xe đã giành được "ngôi vương" doanh số phân khúc, thay thế cho mẫu xe đứng đầu phân khúc tương ứng của năm 2022.

Hyundai Accent "soán ngôi" Toyota Vios, trở thành xe gầm thấp hạng B bán chạy nhất Việt Nam năm 2023.

Hyundai Accent "soán ngôi" Toyota Vios, trở thành xe gầm thấp hạng B bán chạy nhất Việt Nam năm 2023.

Đầu tiên phải kể tới Hyundai Accent. Năm 2022, Hyundai Accent là ô tô gầm thấp hạng B bán chạy thứ hai tại Việt Nam, đứng sau Toyota Vios.

Ngỡ tưởng vị trí "vua" doanh số phân khúc xe hạng B tại Việt Nam sẽ rất khó đổi chủ song kết thúc năm 2023, với việc bán ra 17.452 xe, Hyundai Accent đã trở thành ô tô gầm thấp hạng B bán chạy nhất thị trường, bỏ cách Vios gần 4.000 xe.

Dù không ra mắt phiên bản nâng cấp như Vios song với giá bán tốt hơn (cao nhất 542 triệu đồng), lại được đại lý giảm giá hàng chục triệu đồng trong nhiều tháng, rõ ràng lựa chọn Hyundai Accent kinh tế hơn trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Mazda 3 là xe gầm thấp hạng C bán chạy nhất thị trường năm 2023.

Tiếp đến, Mazda 3 cũng đã từ vị trí thứ hai của năm 2022 lên dẫn đầu doanh số phân khúc xe gầm thấp hạng C trong năm 2023 với 6.718 xe bán ra, đẩy "cựu vương" Kia K3 xuống vị trí thứ hai. Trong năm 2023, Kia K3 bất ngờ sụt giảm doanh số mạnh là nguyên nhân khiến mẫu xe này mất vị trí bán chạy nhất.

Mazda 3 được đánh giá có thiết kế đẹp, nhiều công nghệ trang bị, chi phí sử dụng thấp đi kèm giá bán hợp lý sau nhiều lần điều chỉnh là lý do giúp mẫu xe bán chạy nhất phân khúc năm 2023.

Nhỉnh hơn doanh số Toyota Corolla Cross gần 200 xe đủ để Hyundai Creta bán chạy nhất phân khúc xe gầm cao hạng B.

Hyundai Creta cũng gây bất ngờ khi "soán ngôi" Toyota Corolla Cross, trở thành crossover hạng B bán chạy nhất thị trường. Tuy nhiên, khoảng cách doanh số chỉ hơn 200 xe cả năm 2023.

Theo nhân viên đại lý Toyota, Corolla Cross đã bán rất tốt trong khoảng 8 tháng đầu năm 2023. Tuy nhiên, từ tháng 9 khi các chương trình ưu đãi gần như không còn, doanh số mẫu xe sụt giảm mạnh. Đồng thời, Hyundai Creta có giá bán tốt hơn, cộng với ưu đãi giảm giá từ đại lý hàng chục triệu đồng nhiều tháng khiến "ngôi vương" phân khúc năm 2023 đổi chủ.

Cuối cùng, Ford Everest đã có một năm đại thắng với thế hệ hoàn toàn mới. Đây cũng là mẫu xe hiếm hoi của thị trường ô tô Việt Nam tăng doanh số trong năm 2023. Nhờ tăng trưởng doanh số ấn tượng mà Ford Everest đã soán ngôi Toyota Fortuner, trở thành SUV 7 chỗ bán chạy nhất Việt Nam năm 2023.

Ford Ranger duy trì "ngôi vương" doanh số phân khúc bán tải, bỏ xa tổng doanh số các đối thủ cộng lại.

Duy trì ngôi vương với doanh số bỏ xa đối thủ

Ngoài các phân khúc kể trên, phần còn lại của thị trường ô tô phổ thông tại Việt Nam không có sự xáo trộn vị trí. Tuy nhiên, các vị trí dẫn đầu phân khúc lại bỏ xa doanh số phần còn lại cho thấy "ngôi vương" doanh số khó bị xô đổ.

Ở phân khúc xe gầm thấp hạng A, Hyundai Grand i10 vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với 7.944 xe bán ra năm 2023. Mẫu xe đứng ở vị trí thứ hai là Toyota Wigo chỉ bán ra 1.748 xe.

Toyota Camry dẫn đầu phân khúc xe gầm thấp hạng D với chỉ 2.429 xe song cũng bỏ xa, gấp đôi mẫu xe đứng ở vị trí thứ hai là Mazda 6 (doanh số 1.094 xe). Hay như Mitsubishi Xpander dẫn đầu phân khúc MPV, đồng thời có doanh số cao nhất toàn thị trường cả năm 2023 cũng bỏ xa doanh số mẫu xe đứng thứ hai phân khúc là Toyota Veloz Cross (9.318 xe).

Với doanh số hơn 16.000 xe bán ra năm 2023, Ford Ranger duy trì vị trí xe bán tải có doanh số cao nhất tại Việt Nam. Thậm chí, doanh số của riêng Ford Ranger cũng gấp gần 4 lần tổng lượng xe bán ra của các đối thủ cùng phân khúc cộng lại (chỉ tính những xe có công bố doanh số).

Kia Sonet, Mazda CX-5 hay Hyundai SantaFe duy trì doanh số cao nhất lần lượt các phân khúc crossover hạng A, C và D trong năm 2023 cũng bỏ xa doanh số các mẫu xe xếp hạng ngay sau.

Các mẫu xe bán chạy nhất từng phân khúc năm 2023